Gà tía – Giống chiến kê mạnh mẽ và có đòn đá lực nhất

Tìm hiểu về giống gà tía

Gà tía từ xưa đến nay đều được đánh giá là có khả năng chiến đấu mạnh mẽ, sở hữu nhiều đòn đá hiểm, độc lạ. Không chỉ vậy, nó còn sở hữu vẻ ngoài bắt mắt nên rất được lòng các sư kê. Trong bài viết này, hãy cùng SV388 tìm hiểu chi tiết hơn về giống gà chọi đặc biệt này nhé.

Gà tía là giống gì?

Gà tía dùng để chỉ những con có màu lông đỏ chủ đạo. Ngoài ra, chúng cũng sẽ xen lẫn những màu khác. Trong một vài trường hợp nhất định, màu lông của chúng có thể thay đổi theo thời gian. Gam màu đỏ này có thể chuyển từ đỏ sẫm, tối màu thành đỏ cam, vàng sáng hoặc trở nên nhạt hơn.

Tìm hiểu về giống gà tía
Tìm hiểu về giống gà tía

Giống chiến kê này có thể chiếm từ 40% đến 60% gà chọi, còn lại là những loại có màu lông khác như xám, ngũ sắc, bông, ô,… Không chỉ được yêu thích về khả năng, tốc độ, sư kê cũng rất mê mẩn màu lông nổi bật. Màu đỏ tía bắt mắt cũng rất phù hợp để mọi người nuôi làm cảnh. Sự kết hợp giúp giống gà này trở nên hoàn hảo hơn rất nhiều.

Đánh giá ưu và nhược điểm của giống này

Giống gà tía được sư kê tin tưởng lựa chọn thi đấu bởi chúng sở hữu rất nhiều điểm nổi bật. Đánh giá tổng quan, ta có thể thấy được những thế mạnh và một vài điểm yếu như sau:

Ưu điểm

Giống gà này được săn đón và ưa chuộng là nhờ vào:

  • Màu sắc bắt mắt: Màu đỏ tía đặc trưng khiến chúng trở nên nổi bật, oai dũng và mạnh mẽ hơn.
  • Tỷ lệ sinh sản cao: Giống gà có tỷ lệ nở cao, khả năng thích nghi và chống chịu ổn. Con non khỏe mạnh và được hưởng gen tốt của giống bố mẹ.
  • Hiếu chiến và mạnh mẽ: Gà tía có thân hình vạm vỡ, khoẻ mạnh, vô cùng hiếu chiến. Do đó các đòn đá rất dứt khoát, linh hoạt, sẵn sàng hạ gục đối thủ.

Nhược điểm

Giống chiến kê này có bản tính hung hãn nên khá khó để luyện tập theo phương pháp mà các sư kê đưa ra. Chúng phù hợp với cách nuôi dạy tự do, không theo khuôn khổ.

Ưu và nhược điểm của loại kê này
Ưu và nhược điểm của loại kê này

Một con gà tía hoàn hảo là như thế nào?

Đây là tên gọi chung chỉ một nhóm có màu lông đỏ nên sẽ có rất nhiều con gà chọi khác nhau ở giống này. Tuy nhiên, không phải con nào cũng đáp ứng được các điều kiện để trở thành chiến kê đẳng cấp. Chỉ khi có những đặc điểm này thì chúng mới có khả năng thi đấu tốt, bao gồm:

Đầu cong

Điều đầu tiên khi xem xét một con gà chiến chính là dựa vào đầu của nó. Mọi người nên lựa chọn những chú gà đá có đầu nhỏ. Bởi vì khả năng di chuyển quan sát sẽ linh hoạt và hiệu quả hơn. Sư kê cũng có thể lựa chọn những con có mào sít hoặc mào dâu đều ổn.

Mỏ cứng cáp

Mỏ gà cũng là một vũ khí lợi hại giúp chúng dễ dàng hạ gục đối thủ. Thế nên mọi người hãy tập trung vào những chiến kê có màu ngà, vàng nhạt, mỏ bè rộng, ngắn và cứng cáp. Khi đó nó sẽ phân bố lực đồng đều và nâng cao sức sát thương lên đối thủ nhiều hơn.

Chân màu

Khi nuôi dưỡng gà để thi đấu, mọi người nên chú trọng đến màu chân. Những màu sắc vàng, trắng, xanh tượng trưng cho âm dương nhật nguyệt. Những con gà tía này có khả năng thi đấu rất cao, lanh lợi và hung hãn. Tính bảo vệ lãnh thổ mạnh mẽ sẽ thúc đẩy chúng nhanh chóng hạ gục đối thủ.

Đặc điểm nổi bật nhất
Đặc điểm nổi bật nhất

Chân gà màu nào thì đá hay nhất?

Việc lựa chọn gà đá rất được sư kê chú trọng, đồng thời tập trung vào khả năng ra đòn và né đòn linh hoạt. Bên cạnh đó, gà có màu chân càng đặc biệt thì vị trí của chúng trong giới chọi càng tăng lên. Dưới đây sẽ là một vài loại có màu chân tốt nhất:

Gà tía chân trắng

Những chiến kê chân trắng khá đặc biệt, có sức bền và đòn đá mạnh, linh hoạt. Đây luôn là sự lựa chọn hàng đầu của sư kê bởi vì đã có rất nhiều con gà chọi chân thắng giành được thắng lợi vẻ vang. Nổi bật nhất phải kể đến gà chọi có tên King Kong với hơn 18 chiến thắng liên tiếp.

Gà chọi chân xanh

Tương tự, giống chiến kê này cũng được đánh giá rất cao về sức bền, mức độ dẻo dai và ra đòn mạnh mẽ. So sánh giữa chân xanh và chân trắng thì sẽ không có quá nhiều sự khác biệt. Đáng chú ý nếu như chân xanh mà còn sở hữu thêm hàng vảy đều, đẹp thì chúng còn là cơ hội làm giàu của rất nhiều người.

Giống gà chân vàng

So với hai giống kể trên, gà chân vàng cũng được đông đảo sư kê tìm kiếm và đánh giá cao về khả năng né đòn. Chúng có nhiều thế đá độc đáo và sức lực bền bỉ. Gà tía chân vàng phổ biến hơn rất nhiều so với chân trắng và chân xanh. Do đó khi nói về giá trị thì chỉ ở mức tầm trung. Tuy nhiên, nếu chúng có khả năng thi đấu mạnh mẽ thì cũng khá đắt đỏ.

Gà chọi tía chân vàng
Gà chọi tía chân vàng

Những thông tin trên đây đã kết thúc bài viết về gà tía. Giống kê này rất hiếu chiến và mạnh mẽ nên đây sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Nếu yêu thích, sư kê hãy sở hữu một con gà tốt để giành được nhiều thắng lợi nhé!