Gà Có Vảy Linh Giáp Tử Với Cách Ra Đòn Cực Thông Minh

Đặc điểm nhận biết gà có vảy linh giáp tử

Gà có vảy linh giáp tử được lưu truyền lại là loại đặc điểm hiếm có bậc nhất trong giới đá gà hiện nay. Thông thường, nó chỉ xuất hiện ở những chiến kê thiên bẩm. Vậy cách để lựa chọn những chú gà đá có nét xuất chúng này như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin cực thú vị và bổ ích ngay sau đây.

Gà có vảy linh giáp tử là gì?

Vảy linh giáp tử là cụm thuật ngữ không còn xa lạ với các sư kê có niềm đam mê với bộ môn đá gà. Nó được xem là một trong những dấu hiệu để nhận biết một chiến kê dũng mãnh và thiện chiến. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nhận biết và lựa chọn chính xác đặc điểm này.

Cách nhận biết gà có vảy linh giáp tử

Đây là đặc điểm gắn liền với đôi chân của chiến kê. Chính vì vậy mà khi tìm hiểu dấu hiệu nhận biết gà có đặc điểm này cần quan sát chân của chúng để đối chiếu theo tiêu chí sau:

 • Hình dạng, kích thước: Vảy linh giáp tử được ông cha ta lưu truyền lại với cách nhận biết hình bầu dục hoặc hơi vuông trên bề mặt bằng phẳng. Bên cạnh đó, nó nổi lên to hơn và nổi bật hơn so với những chiếc vảy khác trong cùng một hàng.
 • Màu sắc: Loại vảy này chỉ có 2 màu sắc chính là trắng ngà hay vàng nhạt khá là nổi bật và rất dễ nhận dạng.
 • Cấu trúc: Các sư kê khi quan sát thật kỹ đặc điểm này sẽ dễ dàng nhận thấy trên bề mặt của chúng xuất hiện những đường vân nhỏ. Nó được cấu tạo thành một bề mặt với nhiều ô vuông li ti khá là cứng cáp với độ bền bỉ cao.
Đặc điểm nhận biết gà có vảy linh giáp tử
Đặc điểm nhận biết gà có vảy linh giáp tử

Vị trí xuất hiện của vảy Linh Giáp Tử

Các sư kê có kinh nghiệm phát hiện loại vảy này xuất hiện ở 2 vị trí khác nhau trên chân gà đó là:

 • Ở chân gà là ở hàng thứ 4 tính từ cựa gà lên với kích thước lớn hơn bình thường.
 • Trên cựa gà thường xuất hiện ở phần mu phía dưới chỏm cựa.

Đòn lối của gà có vảy linh giáp tử

Theo các sư kê, đây là đặc điểm khá quan trọng và quý hiếm bởi nó có thể ảnh hưởng đến khả năng thi đấu của chúng. Chính vì vậy mà giới chơi gà chiến hiện nay đang lùng sục và sẵn sàng chi trả khoản tiền lớn để có thể sở hữu vảy linh giáp tử.

Chiến kê sở hữu đặc điểm này thường có đòn lối khá hiểm độc và nhắm chuẩn đích. Bên cạnh đó, bản tính của chúng khá là hiếu chiến và càng đá càng hung hăng. Vậy nên trong cuộc đấu, gà dễ dàng giành được chiến thắng áp đảo.

Đòn lối của chiến kê có vảy linh giáp tử
Đòn lối của chiến kê có vảy linh giáp tử

Cách chăm sóc gà có vảy linh giáp tử chuẩn khoa học

Tuy rằng đây là đặc điểm nổi bật và khá quý hiếm ở gà chọi nhưng không phải cá thể nào cũng sẽ phát huy được tố chất sẵn có của mình. Chúng chỉ có thể chiến đấu bất bại khi được chăm sóc, nuôi dưỡng và huấn luyện đúng quy trình và chuẩn khoa học như sau:

Cách chọn con giống

Đây là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất khi bạn muốn sở hữu một chú gà có vảy linh giáp tử bất bại. Tiêu chí để có thể lựa chọn được con giống tốt mà các sư kê cần lưu ý đó là:

 • Chọn vảy linh giáp tử phải sắc nét, không mờ nhạt và bóng bẩy hoặc không bị trầy xước.
 • Các chân vảy cần có sự liên kết chặt chẽ để tạo ra bộ khung chắc chắn cho chân gà.
 • Vị trí vảy linh giáp đẹp là ở hàng thứ 3 hoặc thứ 3 tính từ chân cựa.
Chọn con giống sở hữu tố chất với đặc điểm linh giáp tử
Chọn con giống sở hữu tố chất với đặc điểm linh giáp tử

Dinh dưỡng và chăm sóc

Để có một chiến binh gà có vảy linh giáp tử bất bại, ngoài việc lựa chọn con giống tốt. Các sư kê cần đảm bảo một chế độ dinh dưỡng thật khoa học và chăm sóc đặc biệt như sau:

 • Bạn cần bổ xung cho chiến kê một khẩu phần ăn đầy đủ chất dinh dưỡng bao gồm thịt, ngũ cốc, trái cây và rau xanh,…
 • Để có bộ vảy linh giáp tử cứng cáp, các sư kê cần thực hiện cắt tỉa và vệ sinh thường xuyên để tránh bị nấm mốc hoặc nhiễm trùng.
 • Việc tiêm phòng vacxin đúng ngày tuổi là biện pháp chăn nuôi gà cực hữu hiệu mà bạn cần tuân thủ.

Cho gà tập thể lực và huấn luyện để phát huy tố chất thật tốt

Để có được chiến binh gà có vảy linh giáp tử bất bại, các sư kê không thể bỏ qua các bài tập luyện thể lực và đòn lối ngay từ nhỏ. Nếu được huấn luyện bài bản chắc chắn chúng sẽ trở thành những chiến kê bất bại trong tương lai.

Rèn luyện chiến kê có vảy linh giáp tử
Rèn luyện chiến kê có vảy linh giáp tử

Kết luận

Trên đây là nội dung tìm hiểu về đặc điểm gà có vảy linh giáp tử trong truyền thuyết. Hy vọng rằng qua những thông tin mà SV388 chia sẻ sẽ giúp bạn dễ dàng săn lùng và sở hữu được chiến kê hiếm có với khả năng thi đấu tốt.